Endorphins được giải phóng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hơn sau khi tập luyện thể thao. Bên cạnh đó, hormone này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Vậy endorphins là gì? Tại sao cơ thể cần đến endorphins? Cùng thetreehousegallery.org giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Endorphins là gì?

Endorphins là gì
Endorphins là hormone giúp tăng cảm giác hạnh phúc
Endorphins là chất giảm đau tự nhiên được sản sinh bởi hệ thần kinh và tuyến yên. Hormone này tác động lên các thụ thể opioid trong não bộ giúp tăng khoái cảm, tăng cảm giác hạnh phúc. Ngoài giảm đau, giảm căng thẳng, endorphins còn được giải phóng trong hoạt động thể dục thể thao, ăn uống.
Vì thế mà endorphins mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, hoạt động của cơ thể như:
  • Endorphins tăng mạnh trong quá trình phụ nữ mang thai nhằm giảm cảm giác khó chịu, đau đớn.
  • Endorphins kích thích con người tham gia những hoạt động có ích, khiến cơ thể luôn vui vẻ.
  • Endorphins còn giúp củng cố các mối quan hệ xã giao, tạo sự thân thiện giữa mọi người với nhau.
  • Endorphins thường liên quan đến cảm xúc khi ăn uống, tập luyện thể dục hoặc quan hệ tình dục.
Endorphins tự nhiên có khả năng hoạt động tương tự như thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, chất lượng giảm đau của endorphins không thể sánh bằng opioid. Thế nhưng, nếu nồng độ endorphins duy trì ở mức độ cao sẽ tốt cho sức khỏe.

II. Những lợi ích của endorphins đối với cơ thể

Endorphins có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm
Như đã chia sẻ, hormone này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cảm xúc của con người. Vậy cụ thể những lợi ích đó của endorphins là gì? Bằng cách thúc đẩy cảm giác hạnh phúc của con người, những tác dụng của endorphins gồm có:
  • Giảm chứng trầm cảm: theo nhiều kết quả nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên có thể giảm những triệu chứng của trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu để hiểu rõ hơn vai trò của endorphins với chứng trầm cảm.
  • Giảm lo lắng, sự căng thẳng: hormone endorphins có tác dụng giảm sự căng thẳng, lo lắng. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa endorphins với hành vi lo lắng, sự căng thẳng.
  • Tăng lòng tự trọng: cảm xúc tích cực sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự tin, lạc quan hơn, nhờ đó mà tăng lòng tự trọng.
  • Giảm cân: endorphins có vai trò điều chỉnh cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
  • Giảm đau khi sinh nở: theo nghiên cứu trên 45 phụ nữ mang bầu khỏe mạnh trong quá trình sinh nở phát hiện ra rằng nồng độ endorphins thấp vào cuối thai kỳ có liên quan đến nhu cầu dùng thuốc giảm đau trong quá trình chuyển dạ.

III. Endorphins thấp gây ra ảnh hưởng gì?

Khi mức độ endorphins thấp có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể như sau:

1. Trầm cảm

Con người rất dễ bị trầm cảm, phiền muộn nếu cơ thể không đủ endorphins.

2. Đau xơ cơ

Mức độ Endorphins thấp có thể gây ra tình trạng lo lắng, căng thẳng
Đây là tình trạng cơ thể đau nhức, gây mệt mỏi, khó ngủ và suy giảm mặt cảm xúc, tinh thần. Những người bị đau xơ cơ thường nhạy cảm với những cơn đau hơn so với người bình thường.
Theo nghiên cứu, những người bị đau xơ cơ có nồng độ endorphins thấp hơn so với người không bị bệnh này. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, sự gia tăng nồng độ endorphins trong cơ thể có thể giúp người đau xơ cơ giảm đau hiệu quả.
Vì thế mà người bệnh thường được khuyên tập một số động tác nhất định để tăng cường nồng độ endorphins.

3. Đau đầu mãn tính

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu mãn tính là nồng độ endorphins bất thường. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng endorphins góp phần gây ra tình trạng tâm cảm ở người đau đầu mãn tính.

IV. Cách tăng cường endorphins tự nhiên

Các hoạt động dưới đây sẽ giúp bạn tăng mức độ endorphins tự nhiên. Tuy nhiên, như đã đề cập khi giải thích endorphins là gì, nồng độ hormone này được tạo ra sẽ có sự khác nhau ở mỗi người, do đó kết quả cũng khác nhau.

1. Tập thể dục thường xuyên

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, endorphins giúp mang lại sự hưng phấn khi hoạt động thể dục thể thao với cường độ lâu dài. Khi tập luyện sẽ giúp tăng nồng độ endorphins.
Một số chuyên gia sức khỏe còn chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên là một trong những biện pháp điều trị chứng trầm cảm nhẹ và trung bình.

2. Thiền, Yoga

Tập thể dục thường xuyên với cường độ mạnh giúp sản sinh Endorphins tự nhiên
Cùng tương tự như tập thể dục, thiền và yoga có tác dụng giảm căng thẳng, mang đến sự thoải mái, thư giãn. Điều này một phần là do cơ thể giải phóng endorphins tự nhiên.
Thiền, Yoga giúp não giải phóng endorphins. Nhờ đó mà các mô, các cơ quanh khớp được thư giãn và não của bạn ở trạng thái tĩnh và bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn.

3. Ăn socola đen

Một số nghiên cứu cho thấy ăn socola đen có thể làm tăng nồng độ endorphins. Bột ca cao, socola có chứa một số chất hóa học tốt cho não bộ.
Bên cạnh đó, một đánh giá khác cũng cho thấy ăn socola đen có thể giúp tăng endorphins. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sản phẩm socola chỉ chứa lượng ca cao nhỏ và phần lớn là đường, chất béo.
Do đó, nếu bạn muốn dùng socola để cải thiện mức endorphins và tâm trạng thì nên tìm những sản phẩm socola có chứa ít nhất là 70% ca cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn ở mức độ vừa phải, bởi vì hàm lượng chất béo trong ca cao nếu nạp quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Tiếng cười

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của tiếng cười đối với sức khỏe cũng như làm tăng mức endorphins. Theo đó, tiếng cười mọi người xung quanh có thể giúp bạn giải phóng endorphins có trong não.
Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về endorphins và những ảnh hưởng của horme này đối với sức khỏe con người. Tuy không phải là thuốc chữa bệnh nhưng tăng cường endorphins có thể giúp bạn sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết bạn đã phần nào hiểu được endorphins là gì. Qua đó sẽ có biện pháp tăng cường endorphins phù hợp với bản thân.