Kiểm tra Doping là gì? Cách phát hiện Doping trong thể thao? Tại sao doping lại bị cấm tuyệt đối trong các môn thể thao? thetreehousegallery.org xin được giải đáp chi tiết qua bài phân tích dưới đây.

I. Doping là gì?

Doping là việc sử dụng các loại thuốc bị cấm sử dụng để cải thiện thành tích thể thao

Doping là việc sử dụng các loại thuốc mà các vận động viên bị cấm sử dụng để cải thiện thành tích thể thao. Thuật ngữ doping được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức quản lý các cuộc thi đấu thể thao.

Việc sử dụng thuốc để cải thiện thành tích bị coi là phi đạo đức và do đó bị cấm bởi hầu hết các tổ chức thể thao quốc tế, bao gồm cả Ủy ban Olympic quốc tế. Hơn nữa, các vận động viên (hoặc các chương trình thể thao) thực hiện các biện pháp rõ ràng để trốn tránh sự phát hiện làm trầm trọng thêm sự vi phạm đạo đức với sự lừa dối công khai và gian lận.

II. Tại sao thuốc doping bị cấm trong các môn thể thao?

Việc sử dụng các chất kích thích có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Hiện nay, việc sử dụng doping bị cấm trong tất cả các môn thể thao vì những lý do sau:

  • Việc sử dụng các chất kích thích này làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, do đó làm tăng lượng máu về tim, có thể làm tăng thể lực của vận động viên và khiến cơ thể mệt mỏi. làm việc một cách vô thức. Điều này làm cho trò chơi trở nên công bằng.

Ngoài ra, việc sử dụng các chất kích thích còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của các vận động viên thông qua các tác dụng phụ, ví dụ:

  • Các vận động viên nữ có xu hướng nam tính: Hầu hết các sản phẩm kích thích hiện nay đều có nguồn gốc từ nội tiết tố nam testosterone để tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Vì vậy, nếu nữ vận động viên lạm dụng nó quá nhiều sẽ có xu hướng nam tính hóa, biểu hiện bằng: giọng trầm hơn, mặt nổi mụn, mọc nhiều râu và tóc, rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời, nếu nam vận động viên sử dụng có thể gây teo tinh hoàn, giảm lượng tinh dịch, thậm chí có thể dẫn đến liệt dương.
  • Làm suy yếu cơ bắp và chân tay to ra: Sử dụng các sản phẩm này làm tăng nội tiết tố và tăng sức bền của vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến điều ngược lại, chẳng hạn như yếu cơ, chân tay to hoặc tiểu đường.
  • Gặp hội chứng run: Sử dụng quá nhiều các sản phẩm kích thích hệ thần kinh trung ương có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể, dẫn đến hội chứng run, mất ngủ và suy nhược thần kinh.
  • Gây tan máu, sốt và phát ban: Các chất kích thích “máu” ngoài tác dụng làm tăng số lượng hồng cầu và tăng lượng oxy cung cấp cho tế bào còn có thể dẫn đến tan máu, sốt, phát ban, ngứa, nhiễm trùng gan…

Ngoài ra, nếu cơ thể đột ngột tiếp nhận quá nhiều hồng cầu sẽ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, từ đó làm rối loạn quá trình lưu thông máu, dẫn đến đột quỵ, thậm chí tử vong.

III. Cách kiểm tra doping

Kiểm tra doping liên quan đến việc thu thập mẫu từ các vận động viên. Kiểm tra mẫu để tìm thành phần bất hợp pháp hoặc vận động viên bất hợp pháp. Thực hiện hành động dựa trên kết quả thử nghiệm. Có hai loại kiểm tra:

1. Thử nghiệm liên sự kiện

Thử nghiệm liên sự kiện là thử nghiệm được thực hiện từ 23:59 ngày trước trận đấu cho đến khi kết thúc ngày thi đấu của vận động viên và quá trình thu thập mẫu có liên quan trực tiếp đến sự kiện.

2. Thử nghiệm ngoài sự kiện

Thử nghiệm ngoài sự kiện đề cập đến việc phát hiện tất cả các khoảng thời gian ngoại trừ thời gian của sự kiện.

IV. Tại sao cần kiểm tra doping trước khi thi đấu?

Cạnh tranh công bằng luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong thể thao, vì vậy cần có sự công bằng giữa các vận động viên, giữa các đội tham gia và thậm chí là giữa các quốc gia. Vì vậy, cần thi đấu theo khả năng và sự cố gắng của mình, chứ không nên dựa dẫm vào việc sử dụng doping. Vì vậy, trước mỗi chặng đua, các vận động viên phải trải qua các cuộc kiểm tra doping.

Ngoài ra, nếu phát hiện những bất thường trong quá trình thi đấu, các vận động viên cũng có thể được kiểm tra bất cứ lúc nào.

Quá trình kiểm tra doping nhằm bảo vệ tính công bằng của cuộc chơi, cũng là giải pháp bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên.

V. Các loại thuốc doping

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích dục khác nhau

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích dục khác nhau, thậm chí có loại được sản xuất một cách tinh vi và hiện đại. Điều này cản trở việc kiểm tra doping của các vận động viên trước và sau trận đấu. Các loại thuốc Doping phổ biến sau đây xuất hiện trên thị trường:

1. Doping máu 

Có tác dụng lớn so với các chất kích thích thông thường bằng cách tăng lượng oxy đi qua hồng cầu. Các vận động viên sử dụng loại thuốc này đã cải thiện đáng kể khả năng thể thao, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tên khoa học của các loại thuốc bổ máu được sử dụng là erythropoietin, darbepoetin…

2. Doping cơ

Doing cơ bắp được sử dụng phổ biến nhất là trimetazidine, EPO – một loại thuốc giúp tăng cường sức mạnh bằng cách sản sinh ra các hormone cho cơ thể. Khi sử dụng thuốc này, có một sự thay đổi mạnh mẽ trong các chức năng của cơ thể. Thuốc này có thể dễ dàng tăng sức mạnh cơ bắp thông qua cử tạ, điền kinh, đạp xe, bóng đá…

3. Doping thần kinh 

Neurostimulants là loại thuốc thực hiện chức năng kiểm soát và phản hồi của cơ lên ​​hệ thần kinh trong cơ thể. Thuốc này giúp tăng sức bền, sự dẻo dai và duy trì hoạt động ở cường độ cao mà không cảm thấy mệt mỏi. Một số loại thường được sử dụng là thuốc kích thích, như bromomanta, caffein … hoặc thuốc giảm đau như morphin … hoặc thuốc lợi tiểu.

Như vậy qua bài viết trên, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về doping và cách kiểm tra doping là gì. Doping là chất kích thích nguy hiểm và được nghiêm cấm sử dụng trong tất cả các môn thể thao để đảm bảo tính công bằng.