World Cup có lẽ không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người bởi đây là món ăn tinh thần không thể thiếu của fan hâm mộ môn thể thao vua. Vậy có mấy vòng loại World Cup? Trong bài viết này, thetreehousegallery.org sẽ giới thiệu đến những thông tin liên quan đến giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

I. World Cup là gì?

World Cup là một giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức bốn năm một lần

FIFA World Cup hay FIFA World Cup là một giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức bốn năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 và hai lần bị gián đoạn bởi Thế chiến thứ hai (1942, 1946). Sau chức vô địch 2018, Pháp đang là đương kim vô địch World Cup.

World Cup là sự kiện thể thao và bóng đá uy tín thu hút lượng khán giả lớn nhất thế giới, số lượng người xem World Cup thậm chí còn vượt xa số lượng người xem Olympic. Cụ thể, World Cup 2006 đạt kỷ lục với 26,29 tỷ người xem, với trận chung kết diễn ra tại Ý và Pháp thu hút khoảng 715,1 triệu khán giả, tức bằng khoảng 1/9 dân số thế giới.

Ban đầu giải đấu được rút ngắn thành World Cup, sau đó được đổi thành jules Rimet Cup, sau đó là Giải vô địch bóng đá thế giới – Jules Rimet Cup. Cuối cùng, đó là FIFA World Cup.

II. Lịch sử hình thành World Cup

Để có một kỳ World Cup như ngày hôm nay, chúng ta nhất định phải cảm ơn người có tên Jules Rimet. Những người đứng đầu FIFA khi đó đã tính đến việc tổ chức các giải bóng đá quốc tế cho riêng mình ngoài khuôn khổ Olympic.

Hội nghị của FIFA được tổ chức tại Amsterdam vào ngày 28 tháng 5 năm 1928, là một thời điểm quan trọng để bước vào việc tổ chức World Cup. Năm 1930, ban tổ chức đã chọn Uruguay là quốc gia đăng cai tổ chức World Cup đầu tiên.

Nhưng các đội từ châu Âu đã từ chối tham gia. Đích thân chủ tịch Jules Rimet đã phải thuyết phục đội Châu Âu rằng chỉ có 4 quốc gia đồng ý đến Uruguay tham dự giải đấu: Bỉ, Romania, Nam Tư và Pháp. Tại World Cup 1930, chỉ có 7 đội Nam Mỹ, 4 đội châu Âu và 2 đội Bắc Mỹ.

Khi World Cup 1934 được tổ chức tại Italia, đến lượt các đội bóng Nam Mỹ ăn miếng trả miếng vì cho rằng khoảng cách quá xa. Do đó, chỉ có Brazil và Cuba là hai đội tuyển Mỹ đến Ý dự World Cup. Phải đến World Cup 1950, đội tuyển Anh mới bắt đầu tham gia. Kể từ đó, các đội Nam Mỹ và châu Âu đã thống trị giải đấu.

III. Có mấy vòng loại World Cup?

Tại World Cup 2022, có tổng cộng 211 đội tham dự vòng loại do 06 liên đoàn liên lục địa tổ chức, tranh 32 xuất đi Qatar dự VCK.

1. Vòng loại World Cup khu vực châu Á (AFC)

Châu Á có 46 đội tham gia thi đấu vòng loại để tranh 4,5 suất tại Qatar

Tại khu vực châu Á, có tổng cộng 46 đội tham gia thi đấu vòng loại để tranh 4,5 suất tại Qatar. Các đội tham dự Vòng loại FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ thi đấu theo thể thức sau:

 • Vòng 1: 12 đội xếp hạng 35-46 thi đấu vòng tròn 2 lượt trên sân nhà, sân khách. Sáu đội có điểm cao nhất bước tiếp vào vòng hai.
 • Vòng 2: 40 đội chia thành 8 bảng 5 bảng thi đấu sân nhà, sân khách với các đội trong bảng. 8 đội nhất bảng và 4 á quân có thành tích tốt nhất sẽ lọt vào vòng loại thứ ba của World Cup khu vực châu Á và trực tiếp lọt vào trận chung kết AFC Asian Cup 2023 tại Trung Quốc. Đặc biệt, đội chủ nhà Qatar nếu đứng nhì bảng với thành tích tốt thứ 5 cũng sẽ thẳng tiến vào vòng 3.
 •  Vòng 3: 12 đội vào vòng 3 được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, thể thức sân nhà, sân khách. Đội nhất, nhì hai bảng vào thẳng VCK World Cup 2022 tại Qatar.
 • Vòng 4: Hai đội đứng thứ ba mỗi bảng sẽ đấu một trận để xác định đội đi tiếp vào Vòng Play-off Liên lục địa. Đội thắng trực tiếp ở vòng play-off sẽ có suất đến Qatar.

2. Vòng loại World Cup khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) 

Tổng cộng có 34 đội đến từ Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe thi đấu vòng loại để chọn ra 4,5 suất đi tiếp vào vòng trong:

 • Vòng 1 : Chia các đội bóng có hạng từ 6 – 35 thành 6 bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách, chọn ra 6 đội đứng đầu đi tiếp vào vòng trong.
 • Vòng 2: 6 đội này thi đấu hai lượt đi và về 3 đội có số điểm cao nhất được chọn đi tiếp vào Vòng 3.
 • Vòng 3: Đội thắng ở vòng 2 và 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng CONCACAF thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Top 3 nhận vé trực tiếp vào chung kết. Đội đứng thứ 4 tiến tới Vòng Play-off Liên lục địa.

3. Vòng loại FIFA World Cup Châu Phi (CAF)

Vòng loại FIFA World Cup Châu Phi thi đấu 3 vòng loại

54 đội bóng đến từ Châu Phi đã thi đấu 3 vòng loại và giành 5 tấm vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022:

 • Vòng 1: Các đội từ 27 đến 54 khu vực Châu Phi thi đấu 2 trận sân nhà, và 14 đội đã được chọn để đi tiếp vào vòng hai.
 • Vòng 2: Các đội đứng thứ 1 – 26 và đội đứng thứ 14 ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, mỗi bảng 4 đội thi đấu vòng tròn tính điểm. 10 đội đứng đầu bảng sẽ tiến vào vòng ba.
 • Vòng 3: 10 đội thi đấu sân nhà và sân khách, chọn ra 5 đội có số điểm cao nhất.

4. Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Có 10 đội ở Nam Mỹ thi đấu vòng tròn một lượt cả sân nhà và sân khách và tiến đến VCK World Cup với 4,5 suất. 4 đội có thành tích tốt nhất được vào thẳng vòng trong. Đội đứng thứ 5 đá trận play-off cấp châu lục với các châu lục khác.

5. Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Khu vực châu Âu có 13 suất, với 55 đội tham dự. Các đội tham dự được chia thành 10 bảng, gồm 5 nhóm 6 đội và 5 nhóm 5 đội. Các đội cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm để xác định 10 đội đứng đầu bảng. 10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại được xác định đá play-off theo kết quả VĐQG 2020/2021. Bốn đội tham dự vòng chung kết Liên đoàn các quốc gia, bao gồm Bỉ, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, được bốc thăm vào vòng bảng để thi đấu Vòng chung kết Liên đoàn cùng với một số vòng loại World Cup 2022.

6. Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham dự World Cup 2022

Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham dự World Cup 2022, tức 1 suất dự vòng play-off liên lục địa. Để chọn ra đội vào vòng play-off, các đội của OFC sẽ thi đấu theo thể thức sau:

 • Vòng 1: 11 đội chia thành 2 bảng (5 bảng A và 6 bảng B). 4 đội đứng đầu sẽ đi tiếp vào vòng hai.
 • Vòng 2: Các đội thi đấu loại trực tiếp và chọn đội xuất sắc nhất vào thi đấu play-off liên lục địa.

Như vậy câu hỏi có mấy vòng loại World Cup đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung trên. Cùng chờ đón vòng chung kết World Cup 2022 đầy hấp dẫn, kịch tính trong thời gian tới nhé!