Thuế VAT là loại thuế thường gặp khi bạn sử dụng dịch vụ hoặc các sản phẩm nào đó. Vậy thuế VAT là gì? Lợi ích của VAT đối với nền kinh tế? Hãy cùng thetreehousegallery.org tìm hiểu những thông tin về thuế mà bạn cần biết trong bài viết sau đây nhé!

I. Thuế VAT là gì?

Thuế VAT hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng

Thuế VAT hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) là loại thuế gián thu đánh vào phần giá trị gia tăng do hàng hóa, dịch vụ tạo ra trong quá trình sản xuất và lưu thông cho đến khi đến tay người tiêu dùng. 

Thuế GTGT có nguồn gốc từ Pháp, quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật thuế GTGT vào năm 1954. Vat trong tiếng Pháp là Taxe Sur La Valeur Ajou Tete (TVA), tiếng Anh là Giá trị gia tăng (VAT), dịch sang tiếng Việt là thuế GTGT. 

Hiện nay, thuế GTGT đã được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới (khoảng 130 nước). Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Việt Nam khóa IX đã thông qua Luật thuế GTGT, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 1999.

II. Đặc điểm của thuế VAT

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu

Thuế VAT có những đặc điểm chính sau: 

 • Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu: Thuế giá trị gia tăng đánh vào việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Người nộp thuế GTGT là người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Đối tượng chính thu thuế GTGT là người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm và dịch vụ; 
 • Thuế GTGT là một loại thuế tiêu dùng nhiều giai đoạn, không trùng lặp: Thuế GTGT đánh vào tất cả các khâu của quá trình lưu thông hàng hóa và dịch vụ đến tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, VAT chỉ được tính trên cơ sở các chu kỳ luân chuyển khác nhau của hàng hóa và dịch vụ;
 • Thuế GTGT là thuế lũy thoái so với thu nhập: Thuế GTGT được tính dựa trên giá bán hàng hóa và dịch vụ của người nộp thuế (người tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ). Do đó, khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên, tỷ trọng thuế GTGT phải nộp của giá mua so với thu nhập của họ giảm xuống; 
 • VAT được đánh trên cơ sở nơi đến: VAT dựa trên tình trạng cư trú của người tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ, không dựa trên nguồn gốc của hàng hóa và dịch vụ. (b) 
 • Thuế GTGT có phạm vi điều tiết rộng: Thuế GTGT được đánh vào hầu hết các hàng hoá và dịch vụ phục vụ đời sống con người. Theo thông lệ quốc tế, số lượng hàng hóa, dịch vụ được miễn thuế GTGT thường ít;

III. Lợi ích của thuế VAT đối với kinh tế

Thuế GTGT là một trong những loại thuế cân đối ngân sách quốc gia, có vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước; nó giúp cho việc quản lý thuế của các tổ chức và cơ quan chức năng trở nên dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, thuế VAT còn có những lợi ích sau: 

 • Giúp thúc đẩy sản xuất các sản phẩm trong nước, do hàng nhập khẩu sẽ phải chịu thuế GTGT làm tăng giá thành sản phẩm. 
 • Người tiêu dùng không phải nộp thuế trực tiếp nhưng khi mua hàng, sử dụng dịch vụ nên tránh thất thu thuế và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính. 
 • Ngoài ra, trong công tác kế toán, việc xuất hóa đơn, chứng từ liên quan đến thuế GTGT hỗ trợ công tác kế toán và rõ ràng trong giao dịch giữa các bên…

IV. Đối tượng chịu thuế VAT là ai?

Thuế GTGT là loại thuế đánh vào tất cả các khâu sản xuất và lưu thông

VAT là một loại thuế gián thu, vì vậy người chịu VAT chính xác là người tiêu dùng. Tại sao? 

 • Thuế GTGT là loại thuế đánh vào tất cả các khâu sản xuất và lưu thông sản phẩm, hàng hóa, từ nguyên liệu đầu vào, thành phẩm đến khâu tiêu thụ cuối cùng. Do đó, nó còn được gọi là thuế doanh thu khấu trừ các khoản thuế đã nộp ở kỳ trước. 
 • Người nộp thuế GTGT (đại diện của doanh nghiệp, tổ chức cung cấp hàng hóa và dịch vụ) chỉ thay mặt người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Khi mua bán sẽ tính thêm VAT vào giá thành sản phẩm. 
 • Thuế VAT được đánh vào hầu hết các hàng hóa và dịch vụ trên thị trường.

V. Mặt hàng nào không chịu thuế giá trị gia tăng?

Theo quy định của Luật thuế GTGT, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế VAT bao gồm: 

 • Sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác nhau hoặc chỉ sơ chế thông thường ở khâu tự sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân. 
 • Giống vật nuôi, cây trồng, bao gồm trứng, đàn giống, cây con, hạt giống, tinh dịch, phôi và vật chất di truyền. 
 • Các hoạt động phục vụ sản xuất nông nghiệp như tưới, tiêu, canh tác, nạo vét kênh mương, thu hoạch nông sản. 
 • Muối được sản xuất từ ​​nước đã qua xử lý hoặc các mỏ muối tự nhiên, muối tinh và i-ốt. 
 • Nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê. 
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
 • Các loại hình bảo hiểm bao gồm: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm vật nuôi cây trồng, tái bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hàng hải…
 • ….

Trên đây là bài viết thuế VAT là gì? Những thông tin liên quan đến thuế VAT mà bạn cần biết. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy comment xuống phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!