Một năm bắt đầu từ mùa xuân và đời người bắt đầu từ tuổi trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà mùa xuân là mùa đẹp nhất trong 4 mùa. Mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc, mang sức sống mãnh liệt. Và mùa xuân cũng là niềm cảm hứng bất tận cho nhiều nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ… Cùng thetreehousegallery.org nghe lại những bài hát về mùa xuân hay nhất mọi thời đại.

I. Top những bài hát về mùa xuân nhất định nghe một lần

1. Đón Xuân (1953)


Ca khúc “Đón xuân” do nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác

Ca khúc “Đón xuân” do nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1953 vẫn được khán giả yêu thích cho đến ngày nay. Bài hát mở đầu bằng ca từ: Xuân đã đến rồi, gieo rắc ngàn hồn hoa xuống đời. Vui trong bình minh, muôn loài chim hót vang mọi nơi… Từng giai điệu, ca từ, nhịp điệu của bài hát khiến người nghe cảm thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

2. Một mùa xuân nho nhỏ



Một mùa xuân nho nhỏ do nhạc sĩ Trần Hoàn

Bài thơ Một mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải trên giường bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế trong những ngày cuối đời. Đó là tháng 12 năm 1980. Bài thơ này là lời tâm sự, chiêm nghiệm về những cống hiến của nhà thơ đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Là bạn thân của Thanh Hải, nhạc sĩ Trần Hoàn đã ngay lập tức đặt nhạc cho bài thơ khi nhà thơ vừa hoàn thành bản thảo và nhanh chóng đến tay khán giả. “Mỗi năm xuân đến nghe lại bài hát mà thấy bồi hồi xúc động quá! Phương Nga Sao Mai đã truyền tải những cảm xúc sâu lắng, dạt dào ngay từ những câu hát đầu tiên khiến trái tim người nghe thổn thức” – một khán giả nhận xét.

3. Ngày Xuân long phụng sum vầy



Ngày Xuân long phụng sum vầy do nhạc sĩ Quang Huy

Là một trong những bài hát về mùa xuân thành công nhất của nhạc sĩ Quang Huy trong năm 2011. “Cánh én nơi nơi, khắp phố người người đi hái lộc. Đẹp xinh đất trời, màu áo trắng tung bay cùng muôn ngàn hoa…” Giai điệu bài hát thăng hoa, để niềm vui lan tỏa trong lòng người nghe.

4. Mùa xuân ơi



Mùa xuân ơi do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác

Cất cao tiếng gọi mùa xuân chính là điều ước được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện thể hiện qua ca từ của ca khúc Mùa xuân ơi. Nhạc sĩ chia sẻ: Tôi viết ca khúc này để nhắn nhủ những người con xa quê hãy về quê sum vầy, sum vầy bên gia đình.

Không chỉ có giai điệu bài hát nhịp nhàng mà dường như các nhạc sĩ còn gửi gắm rất nhiều tình cảm trong từng nốt nhạc. Xuân xuân ơi xuân đã về… chúng ta hãy cùng cất cao tiếng gọi mùa xuân qua ca khúc Mùa xuân ơi.

5. Xuân đã về



Ca khúc Xuân đã về với giai điệu nhịp nhàng

Với giai điệu nhịp nhàng và niềm đam mê cháy bỏng, Minh Kỳ đã mang đến cho mỗi chúng ta ca khúc Xuân đã về. Nhạc sĩ đã miêu tả một cách đẹp đẽ, lãng mạn và chính xác cảnh mùa xuân ở các vùng quê Việt Nam.

Nghe bài hát này, ta thấy lòng rất bình yên, rất nhẹ nhõm: mùa xuân đang đến, mùa xuân đang đến, bạn thấy đó, ánh sáng mùa xuân đang đến và đi. Trên cánh đồng có tiếng chim hót, háo hức cùng nhau bay trong niềm vui…

6. Con bướm xuân



Ca khúc Con bướm xuân do Hồ Quang Hiếu thể hiện

Dành tặng cho nhóm bạn 9X, 10X hiện đại, ca sĩ Hồ Quang Hiếu đã hát ca khúc Con bướm xuân được nhiều người yêu thích. Bài hát trên nền nhạc Trung Hoa cách đây 30 năm, nhưng qua giọng hát trẻ trung sôi động của Hồ Quang Hiếu, người nghe cảm nhận được khung cảnh sôi động của mùa xuân.

7. Ngày Tết quê em



Ca khúc Ngày Tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy

Ca khúc Ngày Tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy đưa người nghe trở về với nét thôn quê bình dị truyền thống trong lễ hội mùa xuân. Giai điệu của bài hát này nhanh nhưng nhịp nhàng, thú vị nhưng đầy ý tưởng. Điều này nhắc nhở những người xa quê phải tìm về quê hương, về với cha mẹ, gia đình, quê hương.

8. Điệp khúc mùa Xuân



Điệp khúc mùa Xuân do nhạc sĩ Quốc Dũng sáng tác

Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng. Chở tia nắng về trong ánh mùa sang. Gió mãi mơn man trên đóa môi hồng… Lời bài hát Điệp khúc mùa Xuân do nhạc sĩ Quốc Dũng sáng tác thường vang lên từ thành thị đến nông thôn mỗi dịp Tết đến xuân về.

9. Khúc giao mùa



“Khúc giao mùa” –  nhạc sĩ Huy Tuấn

Bài hát Khúc giao mùa – mùa xuân là mùa đẹp nhất, là thời khắc chuyển giao giữa đông sang xuân, tiết trời ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc, mọi người trở về nhà sau những ngày bận rộn và chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình. Tình yêu và hương vị của mùa xuân đã thôi thúc nhạc sĩ Huy Tuấn viết nên những ca từ đẹp đẽ cho “Khúc giao mùa”.

Nhiều năm qua, bài hát này, qua sự thể hiện của Mỹ Linh và Minh Quân, vẫn thường được vang lên mỗi khi Tết đến.

10. Lắng nghe mùa xuân về

Với bài hát về mùa xuân Lắng nghe mùa xuân về, người nghe nhạc nhận ra ngay một mùa xuân của Hà Nội với những giọt mưa rơi tí tách, cành đào hé nụ và không gian yên tĩnh. Thế nhưng ít ai biết được bài hát về mùa xuân này được nhạc sĩ Dương Thụ sáng tác ở Sài Gòn vào năm 1998 khi đã xa Hà Nội hơn 20 năm.

Trên đây là top 10 bài hát về mùa xuân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng khi nghe bài hát này bạn cảm thấy yêu đời. Chúc bạn có một mùa xuân tươi vui và ấm áp bên gia đình nhé!