Những bài hát về thầy cô và mái trường luôn gây được ấn tượng mạnh đối với người nghe, đặc biệt là các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Dưới đây là những bài hát về thầy cô ý nghĩa mà thetreehousegallery.org muốn chia sẻ đến người nghe nhân ngày 20/11.

1. Ngày đầu tiên đi họcNgày đầu tiên đi học nhạc Nguyễn Ngọc Thiện

  • Nhạc: Nguyễn Ngọc Thiện
  • Thơ: Viễn Phương

Ai cũng có: “Ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay đến trường. Em vừa đi, vừa khóc, mẹ dỗ dành yêu thương”. Ngoài tình mẫu tử, chúng ta còn nhận được tình cảm của“ cô giáo là cô tiên ”ở trường … Trong ký ức của chúng ta,“ Ngày đầu tiên đi học được mẹ vỗ về trở nên đẹp đẽ, ngọt ngào nhưng hồn nhiên. Ký ức tuổi thơ đã đi cùng mỗi chúng ta suốt cuộc đời, sự bỡ ngỡ, rụt rè đã sớm được thay thế bằng tình thương và lòng nhân hậu của người mẹ hiền, từ đó chúng em tự tin bước vào môi trường mới, học tập và vui chơi dưới mái trường thân yêu. dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo.

Đây là một trong những bài hát về thầy cô, mái tường được sáng tác năm đầu thập niên 90 còn sống mãi với thời gian và được nhiều thế hệ học sinh hát với niềm xúc động, tình cảm chân thành cùng những ca từ đẹp.

2. Bụi Phấn“Bụi phấn” là một trong những bài hát quen thuộc về thầy cô

  • Nhạc: Vũ Hoàng
  • Lời: Lê Văn Lộc

“Bụi phấn” là một trong những bài hát quen thuộc và nổi tiếng về thầy cô, không một học sinh nào là không biết đến bài hát này, đặc biệt là thế hệ 8X, bởi bài hát này được viết vào năm 1982. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, bài hát này đầy xúc động và bùi ngùi.

Lời bài hát ngắn gọn, mộc mạc nhưng súc tích, xúc động nhắc nhở bao thế hệ học trò nhớ thầy cô vẫn dùng phấn trắng, bảng đen trên lớp để truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh. Hình ảnh phấn trắng bay trên bục giảng trên mái tóc của cô giáo thật là vậy nhưng ngoài đời lại đẹp vô cùng.

3. Mái trường mến yêuMái trường mến yêu sáng tác Lê Quốc Thắng

  • Sáng tác: Lê Quốc Thắng

Mái trường mến yêu – nghe tên thôi đã thấy thân thương quá. Trong chúng ta, ai cũng có một thời cắp sách đến trường, hình ảnh mái trường sẽ không bao giờ phai trong ký ức của mỗi người. Dưới mái trường ấy, có thầy cô, bạn bè. Thật đáng trân trọng và tri ân biết bao.

4. Nhớ ơn thầy côNhớ ơn thầy cô sáng tác Nguyễn Ngọc Thiện

  • Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện

Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi, đẩy cuộc đời người lái đò đi về phía cuối. Trong những chuyến đò ấy thầy đã chèo lái con thuyền tri thức cập bao bến bờ mơ ước, vinh quang. Rồi có biết bao nhiêu kẻ lữ hành đi về bến mới, biết bao giờ ta ngoảnh lại nhìn nhau! Nhưng đối với ca từ trong bài hát “Nhớ ơn thầy cô” thì lại khác. Công ơn trời biển của thầy cô chúng em luôn khắc ghi mãi trong lòng. Đó cũng chính là nội dung của ca khúc này. Tuy có niềm xúc động bùi ngùi nhưng khi cất lên tiếng hát ta lại thấy vui tươi trong sáng.

5. Khi tóc thầy bạc trắngKhi tóc thầy bạc trắng sáng tác Trần Đức

  • Sáng tác: Trần Đức

Tiếp tục những bài hát về thầy cô là ca khúc “Khi tóc thầy bạc trắng” lại có dấu ấn riêng. Ca khúc là tấm lòng tri ân của lớp lớp học trò đối với người thầy, người cô đáng kính. Những bài học của thầy cứ mỗi ngày một nhiều đồng nghĩa với màu thời gian phủ trắng mái tốc thầy cô.Đó là bài học về đạo lý uống nước nhớ uống, công cha nghĩa mẹ và lòng biết ơn thầy cô.

6. Người thầyNgười thầy sáng tác Nhất Huy

  • Sáng tác: Nhất Huy

Bài hát người thầy với giai điệu trầm bổng mà sâu lắng đã để lại biết bao cảm xúc mãnh liệt đối với người nghe. Nội dung ca khúc khắc họa hình ảnh người thấy sớm hôm đi về, hy sinh thầm lặng để dành những điều tốt đẹp cho thế hệ học sinh. Chuyến đò này cập bến, lại có chuyến đò khác tiếp theo. Biết bao thế hệ ra đi nhưng thầy cô vẫn ở đó, vẫn trên bục giảng say sưa truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học trò.

7. Người thầy năm xưaNgười thầy năm xưa sáng tác Nguyễn Văn Chung

  • Sáng tác: Nguyễn Văn Chung

Một ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã khắc họa những xúc cảm, xốn xang khi nói về công lao dìu dắt bao thế hệ học trò vào đời của một người thầy. Đó là nỗi nhớ nhung nhớ lại thời thơ ngây được cô giáo truyền thụ kiến ​​thức. Bài hát cũng mở ra một tương lai tươi sáng của nhân vật này, không phụ lòng mong mỏi và đức hi sinh cao cả của người thầy cũ.

Những ca từ đẹp và trong sáng, với giai điệu khi thì hồn nhiên tươi vui, khi thì xúc động bùi ngùi nhưng tất thảy đều là những tình cảm thầy trò chân thành rất đáng trân trọng cứ mãi ngân lên trong mỗi chúng ta. Còn rất nhiều bài hát về thầy cô để nói lên sự hy sinh cao cả. Trên đây là những bài hát về thầy cô hay, xúc động và ý nghĩa nhất. Hãy cùng thưởng thức để hoài niệm về kỷ niệm xưa nhé!