Trên mạng xã hội gần đây, cụm từ đã cái nư được sử dụng rất phổ biến. Vì thế nhiều người cho rằng đây là từ lóng được giới trẻ dùng trên mạng xã hội, tuy nhiên “cái nư” đã có trong từ điển tiếng Việt với nhiều cách dùng khác nhau. Vậy đã cái nư là gì, nên dùng trong hoàn cảnh như thế nào? Cùng thetreehousegallery.org tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đã cái nư nghĩa là gì?

Đã cái nư được hiểu là đã cơn giận
Trong vài năm gần đây, nếu thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chắc hẳn đã không ít lần bạn nhìn thấy bình luận có cụm từ “đã cái nư”. Tuy nhiên cụm từ này có vẻ còn khá xa lạ với giới trẻ miền Bắc. Vậy đã cái nư là gì? Theo từ điển tiếng Việt do tác giả Hoàng Phê chủ biên thì nư có nghĩa là con cơn giận. Vì thế, đã cái nư được hiểu là đã cơn giận, sự hả hê, hả giận. Ví dụ như nói cho đã cái nư có nghĩa là muốn nói cho thỏa mãn cơn giận. Trong khi đó, nói chưa đã cái nư có nghĩa là nói chưa hả giận.
Ngoài ra, theo từ điển Nam Bộ, cái nư còn có nghĩa là gây khó khăn, khó dễ cho người nào đó. Ví dụ như “làm nư” được hiểu là ai đó đang làm khó dễ người khác.
Trong một số trường hợp khác, cái nư còn có nghĩa là cái bụng. Câu nói phổ biến nhất với ý nghĩa này là “ăn cho đã cái nư” được hiểu là ăn no cho no bụng, “uống cho đã cái nư” có nghĩa là uống no bụng.
Không những vậy, cái nư còn được dùng để chỉ tính nết của người khác nhưng theo hướng tiêu vực. Ví dụ như bạn nói “cô ấy có cái nư hung dữ” được hiểu là cô gái đó có tính cách hung dữ.
Bên cạnh đó, có những quan điểm cho rằng âm “nư” gần với âm “no”, “nê” nên được hiểu là nũng nịu. Vậy nên làm nư có nghĩa là làm nũng, làm hư. Hoặc nư còn được dùng để thể hiện sở thích của người nào đó. Ví dụ, bạn rất thích món đồ nào đó thì có thể nói “thích cái nư này ghê” với nghĩa là “thích món đồ này quá”.
Có thể thấy đã cái nư mang nhiều nghĩa khác nhau, vì thế bạn cần phải căn cứ hoàn cảnh giao tiếp cụ thể để có thể sử dụng hợp lý.

II. Cụm từ đã cái nư phổ biến từ khi nào?

Đã cái nư trở nên phổ biến bởi ca sĩ Trúc Nhân
Cho dù cái nư đã xuất hiện trong từ điển tiếng Việt từ lâu thế nhưng lý do khiến đã cái nư xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội dường như không phải ai cũng biết. Vậy nguồn gốc cụm từ đã cái nư là gì? Được biết, đã cái nư trở nên phổ biến trong giới trẻ và gây bão trên mạng xã hội là nhờ nam ca sĩ Trúc Nhân.
Trong chương trình Giọng ải giọng ai, khi nam ca sĩ sử dụng quyền loại người chơi mà mình muốn, Trúc Nhân đã nói câu “muốn loại cho đã cái nư”. Sau đó đoạn clip này đã trở nên viral trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng lớn và có lượt xem khủng. Cũng từ đó, cụm từ đã cái nư được giới trẻ sử dụng phổ biến.
Sau này, Lâm Vỹ Dạ cũng đăng clip châm biếm cách cô ăn uống với nội dung Ngọc Trinh – Trấn Thành không thể chấp nhận được cái nư ăn của Lâm Vỹ Dạ. Trong trường hợp này, cái nư được hiểu là cái nết hoặc khả năng ăn.
Về sau, khi Lynk Lee chuyển giới và bị một số bộ phận công kích, giọng ca 8X đã thẳng thức đáp trả lại bình luận của antifan trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng thấy “đã cái nư” vì hành động cứng rắn này của Lynk Lee.
Bên cạnh đó, cũng cơ thời điểm làm nư được hiểu là hành động của trẻ nhỏ khi vòi vĩnh bố mẹ. Sau này, cụm từ đã cái nư được áp dụng cho người lớn, với ý nghĩa là chỉ người thường ăn vạ, bù lu bù la để đạt được điều mình muốn mà không quan tâm đến người xung quanh.

III. Cách sử dụng đã cái nư chuẩn

Cái nư mang nhiều ý nghĩa khác nhau nên cần dùng đúng hoàn cảnh
Do chính độ phổ biến trên mạng xã hội mà cụm từ “đã cái nư” được nhiều người biết đến, thế nhưng vì sự đa dạng về ý nghĩa nên không phải ai cũng biết đã cái nư nên dùng trong hoàn cảnh giao tiếp như thế nào cho phù hợp. Trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng cụm từ này trong các trường hợp khác nhau như sau:
  • Ăn cho đã cái nư được hiểu là ăn cho no cái bụng, ăn cho thỏa thích. Như vậy, đã cái nư trong hoàn cảnh này có nghĩa là bày tỏ sự thỏa mãn trong việc ăn uống.
  • Nói cho đã cái nư thì thôi được hiểu là nói cho đến khi hết tức giận thì thôi. Với hoàn cảnh này, đã cái nư có nghĩa là muốn xả hết sự tức giận của mình bằng cách chỉ trích người nào đó.
  • Bài kiểm tra lần này được điểm cao, đã cái nư ghê được hiểu là hài lòng, ưng bụng về bài kiểm tra. Có thể thấy, cụm từ đã cái nư trong bối cảnh này có nghĩa là bày tỏ sự mãn nguyện của bản thân.
  • Mỗi lần nhắc đến chuyện đó, cô ấy lại làm nư được hiểu là mỗi khi nhắc đến chuyện đó, cô nàng lại làm mình làm mẩy. “Cái nư” trong trường hợp này có nghĩa là đòi hỏi nhiều yêu sách.
Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được ý nghĩa của cụm từ đã cái nư là gì, cũng như nguồn gốc khiến nó trở lên phổ biến trong cộng đồng giới trẻ. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều từ mới đang phổ biến trên mạng xã hội nhé.