Chỉ số IQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Để trả lời hàng loạt câu hỏi trên, hãy cùng thetreehousegallery.org theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. IQ là gì?

IQ là viết tắt của Intelligence Quotient

IQ là viết tắt của Intelligence Quotient, hay chỉ số thông minh được hiểu là bộ não của con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ suy nghĩ, phản ứng, nhanh nhẹn và ngược lại. 

Chỉ số IQ của một người trung bình sẽ nằm trong khoảng 85-115. Một số trường hợp tốt sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Khi chỉ số IQ của một người cao thì trí thông minh của người đó rất cao, có thể giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà không phải ai cũng có thể giải quyết được. Vì vậy, những người có chỉ số thông minh cao dễ thành công trong học tập và sự nghiệp. 

Thêm vào đó, vì họ có nhiều khả năng thành công hơn những người khác, trong một số trường hợp, những người thông minh cao có xu hướng tự mãn, coi thường người khác và khó tiếp cận những người xung quanh.

II. Phân biệt sự khác nhau giữa IQ và EQ

1. EQ là gì?

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, được hiểu là khả năng xác định và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của một người. 

Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là những người chịu được căng thẳng và có thể bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là những người sống tình cảm, biết cách tiết chế cảm xúc của mình và dễ được người khác đồng cảm. 

Nhờ có lối sống lành mạnh và cách suy nghĩ và ra quyết định đúng đắn, những người có EQ có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhiều hơn so với thời đi học.

2. So sánh EQ và IQ 

Người có chỉ số thông minh IQ cao:IQ là chỉ số thông minh của một người. Nó là thước đo đánh giá trí thông minh của một người. Những người có chỉ số thông minh cao sẽ có đầu óc cực kỳ sáng tạo vì họ có tư duy logic cực kỳ mạnh mẽ và trí nhớ tuyệt vời, vì vậy những người có chỉ số thông minh cao có thể nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ chỉ trong vài phút. 

Vì chỉ số thông minh cao nên những người có chỉ số thông minh IQ cao học rất thành công. Chẳng hạn như: nhà khoa học, nhà khoa học, toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên… Là lĩnh vực rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này đều cần thiết và chỉ có thể làm được bằng tư duy logic. 

Ngoài ra, người có IQ cao thường tập trung quá nhiều vào công việc, suy nghĩ, dễ thành công nên thái độ sẽ rất mất tự tin và coi thường người khác. Kết quả là những người này thường không thân thiết và thường bị cô lập với thế giới.

Người có chỉ số EQ cao:EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người. Khả năng của những người có trí tuệ cảm xúc cao là hiểu và kiểm soát chính xác cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Những người có trí tuệ cảm xúc cao sống rất lạc quan do có khả năng quản lý cảm xúc tốt và có khả năng chịu đựng căng thẳng tốt. 

Những công việc phù hợp với họ là: nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo… Vì những công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và hướng dẫn. Để nó cho người khác. 

EQ cao đồng nghĩa với việc họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu và giúp đỡ những người xung quanh, được nhiều người yêu quý, kính trọng. Vì vậy những người có trí tuệ cảm xúc cao thường dễ thành công ngoài đời hơn là trong sách vở.

III. Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

EQ và IQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người

Cả EQ và IQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thực sự thành công, chúng ta cần 80% trí tuệ cảm xúc và 20% chỉ số IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ quá trình tư duy và tính toán chính xác. Trí tuệ cảm xúc cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định có tầm nhìn xa, có lợi cho lợi ích chung. 

Khi đi xin việc, nếu bạn có chỉ số IQ cao thì rất dễ được nhận. Nhưng nếu bạn muốn làm việc lâu dài và có khả năng cầu tiến, bạn cần có trí tuệ cảm xúc. Không phải người thành công nào cũng có chỉ số IQ cao, mà là người có khả năng thuyết phục người khác nghe theo mình. 

Vì vậy không thể nói IQ hay EQ quan trọng hơn mà chúng ta cần biết cân bằng và tư duy đúng đắn, khi nào thì dùng IQ và khi nào thì cần EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống.

IV. Phân loại IQ của con người

  • 140 trở lên: Thiên tài
  • 120-140: Cực kỳ thông minh
  • 110-120: Thông minh
  • 90-110: Bình thường
  • 80-90: Trí tuệ hơi kém phát triển
  • 70-80: Trí tuệ kém phát triển
  • <70: Trì độn

V. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

1. Do di truyền 

Nếu bố mẹ có chỉ số thông minh cao hơn thì con cái của họ cũng sẽ thừa hưởng chỉ số thông minh tương tự. Ngoài cha mẹ, chỉ số IQ của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi những người cùng dòng dõi. Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng con cháu của những gia đình có truyền thống học hành lâu đời sẽ có chỉ số thông minh rất cao. 

2. Phương pháp giáo dục 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ chưa trưởng thành, não bộ của trẻ thường chưa phát triển hoàn thiện. Lúc này, chúng ta vẫn có thể giúp trẻ phát triển chỉ số IQ thông qua giáo dục. Những trẻ có phương pháp giáo dục tốt và được tiếp xúc với các chữ cái, số lượng từ ít sẽ có chỉ số thông minh cao hơn so với trẻ cùng tuổi.

3. Chế độ ăn uống 

Nhiều người nghĩ rằng thịt bò, thịt lợn và các loại thực phẩm giàu đạm… Sẽ giúp não bộ phát triển tốt hơn. Nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho biết hơn 8.000 người thường xuyên ăn cơm với rau có chỉ số IQ cao hơn 38% so với khi còn nhỏ. Những người có thói quen ăn thịt sẽ có chỉ số IQ thấp hơn 15% so với trước đây. 

Ngoài ra, bữa sáng vô cùng quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng. Bữa sáng không đảm bảo đủ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng lớn đến trí thông minh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chăm chút cho bữa sáng của trẻ. Đảm bảo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, chất bột đường, các nguyên tố vi lượng, vitamin có tác dụng tốt cho não bộ để não bộ của trẻ phản ứng tốt hơn. 

4. Chế độ rèn luyện 

Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách để trau dồi chỉ số IQ. Khi bạn tìm được một phương pháp tập luyện phù hợp với mình, không những sức khỏe của bạn sẽ dẻo dai hơn mà tinh thần của bạn cũng được thoải mái, giải tỏa được căng thẳng trong công việc. Từ đó, chỉ số thông minh của não bộ cũng ngày một cao hơn.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, quý đọc giả đã hiểu rõ về chỉ số IQ là gì? Đồng thời biết được chỉ số IQ và EQ cái nào quan trọng hơn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.